Cũng giống như ở Việt Nam, việc công chứng bằng cấp sau khi ra trường cùng rất quan trọng

CÔNG CHỨNG BẰNG CẤP Ở ĐÀI LOAN

 

       Nhu cầu về việc công chứng bằng cấp ở Đài Loan không phải ai cũng có nhưng ACCIO vẫn viết một bài ngắn về vấn đề này

       Bằng cấp Đài Loan được nhiều nước trên thế giới công nhận là không sai, nhưng cũng giống ở Việt Nam, để xài được ở nước ngoài phải được Bộ Ngoại Giao Đài Loan công chứng.

 

Quy trình chính thức như sau:

 

      (1) Các em sau khi tốt nghiệp, đem bằng của mình công chứng ở địa phương nơi trường các em theo học (ví dụ như ACCIO học ở Đại Học Trung Hoa, ACCIO lên cơ quan công chứng của tỉnh Tân Trúc (Xīnzhú)  công chứng)

     (2) Sau khi địa phương công chứng xong thì đem lên cơ quan công chứng của Bộ Ngoại Giao Đài Loan công chứng lần nữa (ví dụ tôi tốt nghiệp ở Tân Trúc nên tôi lên Bộ Ngoại Giao Đài Loan ở Đài Bắc để công chứng)

=>  Nên tuỳ theo trường và nơi ở các em ở đâu thì hãy tự tìm hiểu về địa chỉ mình cần để làm bước 1 và 2.

     (3) Công chứng ở lãnh sự quán của Việt Nam tại Đài Loan. Bước này cần thiết cho các bạn sẽ về Việt Nam phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp, vì văn phòng Đài Bắc ở Việt Nam không có thẩm quyền để công chứng cho bạn.

     Bước 3 sẽ không cần thiết đối với bạn nếu bạn xác định mình sẽ ở lại Đài Loan làm việc và nghiên cứu. Chức năng của bước ba là để lấy xác nhận của Bộ Ngoại Giao Việt Nam và hợp thức hóa bằng ở Việt Nam.

     Đối với các bạn tốt nghiệp Đại Học xong và thời điểm bắt được chính xác để chuyển hẳn sang học cao học, thì bằng có được công chứng hay không cũng không cấp thiết, vì thủ tục nhập học và ARC mới sẽ được cấp lại tại Đài Loan. Khi học xong cao học, công chứng cũng được.

    Việc công chứng thật ra sớm hay muộn thì đều cần, dù là các bạn về Việt Nam hay ở lại Đài thì cũng có lúc phải dùng đến, nó là để đảm bảo quyền lợi và xác nhận giá trị bằng cấp của bạn.

    Các bạn có thắc mắc về trường hợp của mình thì có thể hỏi văn phòng quốc tế trường hoặc gọi thẳng lên Bộ Ngoại Giao Đài Loan để xin tư vấn.

Chúc các bạn có kỳ tốt nghiệp vui vẻ!