4 loại học bổng ở Đài Loan mà các bạn nên biết để việc xin hồ sơ học bổng được dễ dàng

4 LOẠI HỌC BỔNG ĐÀI LOAN DÀNH CHO SINH VIÊN VIỆT NAM

 

Nhằm khuyến khích sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu và làm quen với nền Văn hóa của Đài Loan, tiến hành giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai bên, Đài Loan đã đưa ra rất nhiều mức học bổng cho các bạn sinh viên Việt Nam lựa chọn. Sau đây, ACCIO xin đưa ra thống kê 4 loại học bổng của Đài Loan dành cho sinh viên Việt Nam nhé!

 

1. HỌC BỔNG TỪ TRƯỜNG

 

          Hầu như 100% các trường Đài Loan đều cấp học bổng để thu hút sinh viên nước ngoài. Học bổng cao nhất lên tới 100% học phí và sinh hoạt phí 12.000 Đài tệ/tháng (~8.800.000VND). Hồ sơ chuẩn bị tốt và điểm ngoại ngữ càng cao thì khả năng đạt được học bổng cao cấp càng cao.
Tùy vào từng trường sẽ đưa ra mức học bổng khác nhau, hãy truy cập vào ACCIO để có thêm thông tin nhé! 

http://accio.edu.vn/#schools

➡ Loại học bổng này dành cho mọi đối tượng, mọi bậc học, miễn là bạn đủ tiêu chuẩn đầu vào của trường. Tuỳ vào điểm số của bạn mà bạn nên chọn trường như thế nào cho phù hợp, khả năng đạt học bổng 50% đến 100% kèm sinh hoạt phí là hoàn toàn có thể. 
Các bạn có thể cho #ACCIO biết điểm số và ngoại ngữ của bạn để #ACCIO giúp bạn chọn trường phù hợp để dễ có học bổng nhé! ACCIO  sẵn sàng hỗ trợ các bạn chuẩn bị hồ sơ, tối ưu hoá hồ sơ để đạt tỉ lệ học bổng cao nhất 

 

 2.HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ VIỆT NAM

 

        Có rất nhiều học bổng du học Đài Loan dành cho sinh viên Việt Nam như: Học bổng từ chương trình 322, Học bổng Mekong,...  Các học bổng này đều dành cho đối tượng là giảng viên, viên chức khối nhà nước,... Loại học bổng này học sinh, sinh viên thông thường rất khó tiếp cận

 

3. HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ ĐÀI LOAN CỦA BỘ GIÁO DỤC ĐÀI LOAN (MOE)

 

        a. Học bổng chuyên ngành

    -   Thời gian nhận học bổng như sau:
         + Đại học: 4 năm
         + Thạc sĩ : 2 năm
         + Tiến sĩ : 4 năm
   -  Thời gian cấp sinh hoạt phí: Từ tháng đầu tiên Ứng viên sang Đài Loan nhập học cho đến hết thời hạn nhận học bổng, hoặc kết thúc cấp kinh phí học bổng khi Ứng viên tốt nghiệp, bảo lưu hoặc nghỉ học.
   -  Chế độ học bổng: Để khuyến khích sinh viên ưu tú Việt Nam sang Đài Loan học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ , Bộ giáo dục Đài Loan có những chế độ đãi ngộ cho từng sinh viên như sau:
           + Học phí và một phần chi phí khác:
      40.000 Đài tệ / kỳ nếu vượt quá 40,000 Đài tệ, phần vượt quá đó sẽ do Ứng viên tự đóng cho trường đang theo học. Chi phí khác không bao gồm: phí do nhà trường ứng trước tổ chức những hoạt động cho sinh viên, phí hướng dẫn làm luận văn, phí mua bảo hiểm, phí ở và phí sử dụng internet, những chi phí này do sinh viên nhận học bổng tự chi trả.
           + Hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng
     Hệ cử nhân đại học: 15.000 Đài tệ
     Nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ: 20.000 Đài tệ

        b. Học bổng tiếng hoa

    - Thời gian nhận học bổng: Mỗi ứng viên có thể xin học tiếng Hoa sang Đài Loan học tiếng Hoa từ 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng, tuy nhiên tùy vào số lượng ứng viên xin học bổng năm đó mà số tháng được cấp học bổng cũng sẽ được xem xét và thể hiện trong Chứng nhận học bổng.
Người nhận học bổng phải tuân thủ theo thời gian nhận học bổng đến Đài Loan đăng ký đúng hạn quy định. Trong thời gian đó người nhận học bổng không đến Đài Loan du học, đồng nghĩa với việc từ bỏ tư cách nhận học bổng, không được bảo lưu cho năm sau. Người nhận học bổng bắt đầu đăng ký học từ học kỳ (mùa) nào, thì trường sẽ căn cứ từ tháng đó phát tiền học bổng cho ứng viên.
   - Tiền học bổng mỗi tháng: 25.000 Đài tệ (khoảng 840 USD), người nhận học bổng phải xin học tại những Trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong các trường Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan. Trước ngày 10 hàng tháng, các Trung tâm tiếng Hoa sẽ dựa thời gian lên lớp cũng như thành tích học tập của sinh viên để phát tiền học bổng.
Chỉ duy nhất tháng học bổng đầu tiên, phải sang Đài Loan sau 1 đến 2 tháng, Bộ Giáo dục mới cấp bắt đầu phát tiền học bổng.
Ứng viên nên chuẩn bị cho thời gian đầu các chi phí như: học phí, phí thuê nhà (tiền cọc) và sinh hoạt phí ít nhất 2.500 USD.

➡  Học bổng này dành cho những bạn có thành tích học tập xuất sắc nhất cả nước, mỗi năm chỉ có 12 suất trên cả nước.

 

 4.HỌC BỔNG TỪ CÁC QUỸ TAIWAN ICDF

 

  - Bao gồm: học phí, kí túc xá và bảo hiểm
  - Sinh hoạt phí hàng tháng
          + Cử nhân: 12.000 Đài tệ
          + Thạc sĩ: 15.000 Đài tệ
          + Tiến sĩ: 17.000 Đài tệ
- Yêu cầu về trường học cần nằm trong danh sách đối tác của quỹ

➡ Loại học bổng này chủ yếu dành cho 21 trường đại học Đài Loan với các chương trình học Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ trong các lĩnh vực nông nghiệp, y học, khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, truyền thông. Thành tích đầu vào phải xếp loại giỏi trở lên.

 

            ► KẾT LUẬN
Đây là những điểm cơ bản về học bổng du học Đài Loan. Bạn hoàn toàn có thể tự làm hồ sơ để gửi đi đến các cơ quan cấp học bổng hoặc trường. Tuy nhiên cơ hội được nhận và việc làm hồ sơ chỉn chu hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cũng như kinh nghiệm của người làm hồ sơ.

Do đó nếu bạn không thật sự tự tin thì hãy liên hệ với #ACCIO, Du học #ACCIO sẽ giúp bạn những vấn đề cần thiết. Đặc biệt, Du học #ACCIO hiện là đối tác của nhiều trường tại Đài Loan nên có nhiều suất học bổng nội bộ mà chỉ khi đăng ký tại Du học ACCIO mới có!