Đây là hành trình và cảm nhận của riêng thành viên ACCIO về Du học Đài Loan

HỌC BỔNG DU HỌC ĐÀI LOAN ĐÃ TẠO CHO TÔI MỘT BƯỚC NGOẶC LỚN (Phần 1)

Nếu bạn nghĩ với học lực trung bình và tiếng Anh của bạn cũng không có gì nỗi trội, du học là một cái gì đó rất xa xôi, nói gì đến học bổng. Tôi cũng đã từng nghĩ như vậy đấy, nhưng rồi mọi thứ đã thay đổi khi tôi gặp được người thầy đã cho tôi định hướng về tương lai và quyết tâm đi du học Đài Loan của tôi bắt đầu từ buổi gặp “định mệnh” ấy.

Tôi rất ấn tượng vơi câu nói “CHỈ CẦN CÓ QUYẾT TÂM THÌ MỌI VIỆC SẼ LÀM ĐƯỢC”. và điều đó đã đúng với tôi. Từ một đứa chỉ nghĩ ra trường sẽ tìm việc làm với mức lương đủ sống, thì tôi dần có quyết tâm tìm con đường đi mới cho mình bằng việc ‘săn” học bổng để du học Đài Loan. Tôi đã làm được đấy, với mức học bổng “ Miễn phí học phí và có trợ cấp hàng tháng”, tôi không những không cần xin tiền bố mẹ mà còn có thể tự lo cho mình ờ xứ người.

Trải nghiệm được những gì đất nước và con người Đài Loan mang lại cho tôi, tôi nghĩ mình nên dùng kinh nghiệm và sức lực của mình để giúp đỡ các bạn  học sinh, sinh viên qua bên Đài Loan du học bằng cách “ săn” học bổng. Sau đây là câu chuyện thật của tôi về quá trình đi làm và  khi đang là nghiên cứu sinh Tiến Sỹ tại Đài Loan.

Giới thiệu một chút nhé, tôi là Liên, hiện đang là Nghiên cứu sinh Tiến Sỹ của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc Gia Đài Loan (NTUST).Nhìn vào bảng điểm của tôi và với chứng chỉ tiếng Anh là TOEIC 620 bạn nghĩ tôi có thể đi du học được không?

Học lực trung bình khá, tốt nghiệp đại học với GPA 6.5, đặc biệt hơn nữa tiếng Anh của tôi rất tệ . lúc đó tôi nghĩ rằng, “TẠI SAO THẾ GIỚI KHÔNG SỬ DỤNG CHUNG MỘT NGÔN NGỮ THÌ TỐT BIẾT MẤY”. Tôi có thể học được tất cả các môn nhưng ngoại trừ môn tiếng anh, trong 4 năm đại học, tiếng Anh là môn đáng sợ nhất của tôi,. Thời điểm đó nếu muốn ra trường thì phải có tối thiểu là TOEIC 450, dù muốn hay không tôi cũng phải lao đầu vào học và luyên thi.

Bảng điểm Đại học Bách Khoa TPHCM (2014)

Sau bao nhiêu nỗ lực học tiếng Anh thì cuối cùng tôi cũng có được bằng TOEIC 620. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Trường Đại học Bách Khoa TpHCM, tôi cũng như bao sinh viên khác lao vào nỗ lực kiếm việc và kiếm tiền. Nhưng tôi đã gặp “ người thầy” đã dẫn đắt và hướng dẫn tôi qua một hướng đi mới để có nhiều cơ hội tốt hơn. Tôi đã biết về Du học Đài Loan như thế đấy

Tất cả đều tự mình làm từ tìm hiểu thông tin trường, học bổng, cơ hội, cách làm hồ sơ,… , lúc đầu tôi chỉ làm hết sức có thể và hi vọng sẽ có trường chấp nhận và sẽ cấp cho học bổng miễn phí học phí là hanh phúc lắm rồi. Nhưng bằng tất cả nỗ lực của mình cuối cùng thì may mắn đã đến với tôi khi 3 trường tôi nộp đơn thì có 2 trường đã gửi cho tôi học bổng toàn phần ( bao gồm Miễn phí học phí và trợ cấp hàng tháng). Sự lựa chọn cuối cùng cũng thuộc về tôi, tôi đã chọn trường Chang Gung với học bổng của trường là miễn phí học phí và trợ cấp chi tiêu hàng thàng 10000 NTD (7,5 triệu VND).

Giấy thống báo học bổng của trường Chang Gung tại Đài Loan

Nhận được giấy báo học bổng, tôi lại tất bật chuẩn bị hồ sơ xin visa và tìm hiểu thêm thông tin về con người, đất nước môi trường sống ở Đài Loan, mọi thứ còn quá lạ lẫm đối với tôi. Nhưng tôi tin mình đã chọn đúng đường và đúng hướng cho cuộc sống của mình.

---- to be continued-----