Bạn mong muốn điều gì khi quyết định đi du học?

CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM

 

       Trước mỗi quyết định, các bạn đều có những lựa chọn “được” và “mất”. Vậy bạn “được” và “mất” gì khi quyết định đi du học tại Đài loan. Bài này, ACCIO bàn về cái “được” nhé!

 

       Du học Đài Loan trong những năm gần đây đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh bởi Đài Loan vốn nổi lên trong khu vực châu Á không chỉ với thế mạnh kinh tế, văn hóa mà còn có nền giáo dục chất lượng cao (có trường ĐH thuộc top 100 thế giới). Đặc biệt trong những năm gần đây, Đài Loan được lựa chọn là điểm đến học tập hàng đầu cho các du học sinh Việt Nam với học phí thấp hơn nhiều so với những quốc gia cùng khu vực, đồng thời sau khi tốt nghiệp bạn còn có cơ hội kiếm được một công việc tốt cho bản thân mình.

     Khi du học ở Đài Loan, bạn có thể chọn học bằng tiếng Anh hoặc tiếng phổ thông Trung Quốc, hai ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Khi tốt nghiệp Đại học, ngoài tấm bằng Đại học ra bạn còn thành thạo ít nhất là một trong hai ngoại ngữ đó, vì thế dù bạn chọn trở về Việt Nam làm việc hay xin việc làm tại đâu thì bạn cũng có cơ hội viêc làm với thu nhập cao và cơ hội thăng tiến lớn.

    Theo thống kê của bộ giáo dục, có hơn mười nghìn sinh viên du học Đài Loan từ năm 2011. Họ đã phát triển và tốt nghiệp tại Đài Loan, một số trong họ chọn quay trở lại quê hương và một số thì chọn lập nghiệp tại Đài Loan. Sau đây là gợi ý về một vài công việc sau khi đi du học:

 

1. Các công việc theo chuyên ngành bạn đã học:

 

Việc chọn ngành là theo sở thích và hi vọng sau khi ra trường mình sẽ đi làm theo đúng chuyên ngành mình đã học, điều khó không khó khi bạn tốt nghiệp ở Đài Loan. Với những gì đất nước Đài Loan đang làm, việc thu hút nhân lực thì cơ hội kiếm việc làm trên ngọc đảo Đài Loan là không khó.

Và theo về phân tích bài Đài Loan đầu tư FDI vào Việt Nam thì cơ hội có công việc khi về nước với mức lương cao cũng là một điều dễ dàng.

 

2. Phiên dịch:

 

Hiện nay Đài Loan đã và đang mở rộng hợp tác với quốc tế trên nhiều mặt: kinh tế, giáo dục, y tế... vì vậy đối với những bạn đã du học về nước, thành thạo tiếng Trung, việc làm phiên dịch là hoàn toàn phù hợp.

Trong quá trình học tập, các trường Đại học luôn tạo điều kiện cho các bạn học thêm tiếng Trung miễn phí, vì vậy khả năng có 2 ngoại ngữ Anh và Trung là trong tầm tay.

 

3. Kinh doanh tự do:

 

Nếu bạn không thích môi trường công sở với thời gian bó hẹp 8 tiếng / ngày, bạn có vốn sau nhiều năm du học tích lũy, bạn có thể suy nghĩ phát triển bằng sở thích kinh doanh riêng của mình.

Với những kiến thức mà môi trường học tập ở Đài Loan mang lại, bạn có thể tự tin làm điều đó dù ở đất nước nào.

 

4. Ở lại Đài Loan:

 

Nhiều trường hợp các bạn du học sinh lựa chọn ở lại Đài Loan làm việc bởi môi trường ở đó năng động, kinh tế phát triển. Mức lương ở Đài Loan cao hơn ở trong nước. Tuy nhiên, nếu xác định ở lại đất nước này làm việc, bạn thực sự phải cố gắng học tập để lấy tấm bằng tốt nhất, tự trau dồi kinh nghiệm làm việc để dễ dàng thích nghi môi trường bên đó.

 

      Học tập dưới bất kì hình thức nào đều là một sự đầu tư cho tri thức. Với sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế thị trường, với sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, tri thức thực sự là sức mạnh, là vũ khí sắc bén để con người nắm bắt cơ hội, phát triển sự nghiệp của mình.

      Xét riêng trong thị trường việc làm, một thực tế là những người sở hữu hàm lượng tri thức cao có thể thoát khỏi cảnh lao động chân tay, được trả lương hấp dẫn hơn, có cơ hội lọt vào mắt nhà tuyển dụng nhiều hơn so với những người khác. Đối với sinh viên du học, sau khi tốt nghiệp trở về nước, hành trang họ mang theo không chỉ đơn thuần là tấm bằng mà còn là ngoại ngữ và những kĩ năng mềm cần thiết cho môi trường làm việc. Nếu nói như vậy, chúng ta có thể kết luận được rằng: Cứ là du học sinh thì bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp nhiều hơn những người khác không?

      Không ít những du học sinh cũng “vật vã” tìm việc trong thời kì khủng hoảng như những sinh viên khác mà thôi. Lý do tại sao? Rõ ràng, nếu bạn không quyết tâm học và chỉ coi du học là một thời gian du lịch, trải nghiệm cho vui thì dù bạn du học hết nước này đến nước khác thì cơ hội của bạn cũng mỏng manh như những người khác, hoặc tồi tệ hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu bạn thực sự muốn học, thực sự muốn làm giàu tri thức của mình để phục vụ cho nghề nghiệp tương lai, bạn sẽ không phải lo rằng mình sẽ phải “đứng đường” bởi ít nhất thì sau khi đi học, bạn có ngoại ngữ tốt, một công cụ hữu hiệu để hoàn thành mọi công việc trong thời kì hội nhập.

 

   ► Hãy liên hệ với ACCIO để TỐI ƯU con đường du học của các bạn nhé!