Sự khác nhau giữa hai hình thức thi tiếng Hoa Tocfl và HSK

SỰ KHÁC NHAU GIỮA HAI HÌNH THỨC THI TIẾNG TRUNG TOCFL VÀ HSK

Bạn đang muốn thi lấy chứng chỉ tiếng Hoa, nhưng không biết nên chọn thi HSK hay TOCFL? Hai chứng chỉ này có gì khác nhau? Cấp độ cũng như lợi ích của 2 chứng chỉ này là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa chứng chỉ tiếng Hoa HSK và TOCFL trong bài viết dưới đây nhé!

 

TOCFL là gì?

 

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là một bài thi đáng giá năng lực tiếng Hán phổ thông của Đài Loan. Được Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ Quốc gia (Steering Committee for the Test Of Proficiency-Huayu SC-TOP 國家華語測驗推動工作委員會) quản lí. Ủy ban này được điều hành bởi bộ giáo dục của chính phủ Trung Hoa Dân Quốc.TOCFL bao gồm những cấp độ nào?

Kỳ thi TOCFL không được tổ chức ở Trung Hoa đại lục, Hồng Kông và Macao - những khu vực này có kỳ thi HSK của Văn phòng Hội đồng Ngôn ngữ Trung Quốc Quốc tế Office of Chinese Language Council International. Ngược lại kỳ thi HSK không được tổ chức ở những khu vực do chính quyền Trung Hoa Dân Quốc quản lí như Đài LoanKim Môn.

 

Kỳ thi TOCFL

 

TOCFL là kỳ thi năng lực ngôn ngữ tiêu chuẩn hóa được phát triển cho những người nói tiếng Hán không phải là tiếng mẹ đẻ; đây là kết quả của dự án được thực hiện bởi 3 cơ quan Trung tâm giảng dạy tiếng Hán phổ thông (the Mandarin Training Center), Viện ngôn ngữ giảng dạy ngoại ngữ tiếng Hán (the Graduate Institute of Teaching Chinese as a Second Language) và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan (the Psychological Testing Center of National Taiwan Normal University).

Dự án được khởi động từ tháng 8 năm 2001 và kỳ thi được bắt đầu thực hiện từ 2003. Đến nay kỳ thi đã được tổ chức tại trên 60 quốc gia, phiên bản mới của kỳ thi được phát triển từ năm 2008 và được tổ chức từ 2013.

Phiên bản mới của kỳ thi gồm 3 band (A, B và C), mỗi band chia thành 2 cấp độ, tổng cộng 6 cấp độ.

Band A gồm Cấp 1 (Cấp Nhập môn 入門級) và Cấp 2 (Cấp Căn bản 基礎級).

Band B gồm Cấp 3 (Cấp Tiến cấp 進階級) và Cấp 4 (Cấp Cao cấp 高階級)

Band C gồm Cấp 5 (Cấp Lưu Loát 流利級) và Cấp 6 (Cấp Tinh thông 精通級)

 

TOCFL sẽ kiểm tra 2 kỹ năng của thí sinh là nghe hiểu và đọc viết với 100 câu trắc nghiệm trong 120 phút

Người thi đậu kỳ thi TOCFL các cấp sẽ nhận được chứng nhận tương ứng và có thể được sử dụng làm chứng minh năng lực ngôn ngữ

 

Thi chứng chỉ TOCFL có lợi ích gì?

 

Người thi đậu kỳ thi TOCFL các cấp sẽ nhận được chứng nhận tương ứng. Chứng nhận có thể được sử dụng làm chứng minh năng lực ngôn ngữ để.

         - Xin học bổng của Đài Loan

         - Xin nhập học các chương trình giáo dục đại học, cao đẳng tại Đài Loan.

         - Là tiêu chuẩn tham khảo được sử dụng trong các môn học tiếng Hoa của Ủy ban chiêu sinh đại học đối với người nước ngoài (University Entrance Committee).

         - Dùng là căn cứ chứng minh năng lực Hán ngữ khi xin việc.

 

HSK là gì?

 

Kỳ thi năng lực Hán Ngữ (tiếng Trung汉语水平考试Hán-Việt: Hán Ngữ thủy bình khảo thí; bính âmHànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì), viết tắt là HSK, là một bài thi tiêu chuẩn duy nhất đánh giá trình độ tiếng Trung Quốc dành cho người nước ngoài mà không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc dành cho người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài

Điểm số hoặc cấp độ của kỳ thi thường không được dùng làm tiêu chuẩn cụ thể để đánh giá mức độ thành thạo tiếng Trung của người đó. Ví dụ, một công việc có thể chỉ yêu cầu các ứng viên nước ngoài có trình độ "HSK5 trở lên". Các kỳ thi được quản lý bởi Hanban, một cơ quan thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Bài thi HSK của tiếng Trung tương tự với chứng chỉ TOEFL trong tiếng Anh và chứng chỉ HSK được công nhận mà không có bất kỳ giới hạn nào ở Trung Quốc. Người dự thi được cấp một chứng chỉ về trình độ tiếng Trung, được sử dụng cho các mục đích học tập và các mục đích khác.

Bài kiểm tra có thể làm trên giấy hoặc qua mạng internet, tùy thuộc vào trung tâm tổ chức kỳ thi. Với bài thi qua mạng internet, phẩn viết chữ Hán sẽ dễ dáng hơn vì chì cần viết bính âm của chữ đó và chọn chữ phù hợp từ bàn phím; trong khi chọn thi giấy, thí sinh phải nhớ đầy đủ nét chữ.

 

Trình độ HSK

 

HSK kiểm tra trình độ nghe, đlc,5 viết của thí sinh với 6 cấp độ:

 

Sự khác nhau giữa TOCFL và HSK

 

Để các bạn có những nhận định và lựa chọn đúng đắn khi tiến hành lựa chọn thi chứng chỉ cho mục đích gì, hãy so sánh 2 chứng chỉ này nhé!

 

Vậy nên thi HSK hay TOCFL?

 

Cả 2 chứng chỉ HSK và TOCFL đều được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

Cho nên, việc thi chứng chỉ nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Ở Đài Loan hay Trung Quốc hay các nước sử dụng tiếng Hoa thì HSK và TOCFL đều được chấp nhận hết. Bạn cũng nên tham khảo trước hình thức thi, việc tổ chức thi bao nhiêu lần trong năm,…để có thể lên kế hoạch và chọn chứng chỉ phù hợp nhé!

Lời khuyên cho các bạn muốn đi du học Đài Loan thì nên ưu tiên thi TOCFL trước nhé!

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, mong rằng các bạn đã biết được sự khác biệt của HSK và TOCFL. Chúc các bạn đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới!